Cua Cà Mau và cách phân loại cua

Cua Cà Mau: Do điều kiện tự nhiên khác nhau nên mỗi vùng miền có một sản vật riêng, độc đáo. Nói về chất lượng và mùi vị của cua thì không đâu có thể sánh bằng cua Cà Mau. Cua Cà Mau là một lòai đặc sản tuyệt vời, quà tặng từ thiên nhiên mang đến cho con người, và nó gần như là món sản vật ngon nhất ở châu Á. Người Trung Quốc và Nhật còn xem cua Việt quý như vàng.
Ngoài ra, cua Cà Mau còn là một loại thực phẩm tươi sống rất tốt cho sức khỏe cũng như về mặt y học. Thực phẩm cua còn chữa được một số bệnh như: còi xương, đái dầm ở trẻ em, sinh huyết tán ứ, đau bụng ở phụ nữ… Đặc biệt cua cũng có tác dụng tăng cường sinh lực cho các quý ông, hỗ trợ chữa liệt dương..

Đặc biệt khu vực ở khu vực Đầm Dơi , Ngọc Hiển , Năm Căn…cua được nuôi theo kiểu sinh thái nên giá trị rất cao, theo dân gian từ xa xưa của người dân Cà Mau – họ phân loại cua sống như sau để dễ bề buôn bán.

1. Cua Y ( còn gọi là cua thịt )
Cua y thường đạt khoảng 70 % thịt trở lên ( nếu đạt 100% thì 1kg cua Cà Mau cho khoảng 800 gram thịt ),cua y từ 250 gram/1con trở lên. Cua y được chia ra làm nhiều loại dựa vào trọng lượng của nó : cua Y4 thì 4 con / kg, Y3 thì 3 con / kg, Y5 thì 2 con / kg, Y7 thì 1 con gần 1kg lận. Cua này chủ yếu cho xuất khẩu. Cua thịt thì cũng có gạch vàng, béo nhưng tùy con. Thịt chắc, ngon, bản tính hung dữ.

cua-Ca-Mau
2. Cua Gạch: lái cua nhỏ bắt cua gạch ( gạch và thịt đạt khoản 70% trở lên ) rồi chuyển cho vựa cơ sở họ phân lại : gạch , gạch loại 1 , và gạch mỹ .Gạch loại 1 : đạt 80% đến 90% gạch và thịt ( con từ 330 gram trở lên ) , gạch Mỹ ( đạt 90% gạch và thịt trở lên , 1 con từ 450 gram trở lên )

cuagach
3. Cua Cốm ( cua hai da ) và cua lột

Cua cốm là loại cua đặc sản của vùng biển đất mũi Cà Mau. Sở dĩ cua cốm còn gọi là cua hai da vì cua đang ở trong thời kỳ gần lột vỏ. Lớp vỏ cũ bên ngoài nứt nhẹ và dần lột bỏ trong khi lớp vỏ mới đang hình thành, chuẩn bị biến thành cua to hơn. Đặc biệt, lớp vỏ bên trong này rất mềm, giàu canxi và các vi chất cần thiết giúp hình thành vỏ cua. Vì cua trong thời kỳ này tồn tại song song 2 lớp vỏ cũ và mới nên còn gọi là cua hai da.
cua cốm

4. Cua Yếm Vuông ( cua cái gần đến khi hình thành gạch )

Thường nhỏ, trọng lượng trung bình khoảng 200gr-350gr / con. Thịt loại này rất chắc và ngon hơn cả cua Y, hầu như con nào cũng gạch béo ngậy. Bản tính hiền lành vì là cua cái. theo người dân Cà Mau thì con này là ngon nhất

cua yem vuong ca mau
* Các loại cua trên phải đầy đủ hình thể và tuổi trưởng thành phải đạt từ 5 đến 6 tháng .

5. Cua Xô : nếu không đạt những tiêu chí trên thì xếp vào cua xô: Ví dụ cua bị gãy càng, thiếu ngoe, dị tật càng … ( giá thấp nhất ).

cua di tat cang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.824.924